Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Tháng 05 : 1.297
Năm 2020 : 5.664
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thư viện xanh trường tôi

 
Khi tiếng chuông reo lên báo hiệu giờ ra chơi đã đến thì các em học sinh trường Tiểu học Hương Lạc lại nô nức tìm đến cái góc sân trường quen thuộc nơi không phải có những trò chơi, những trò nghịch ngợm mà là nơi chỉ có “Sách” và được đặt với cái tên thân thương, dễ nhớ “Góc Thư Viện Xanh”.
Để phục vụ cho nhu cầu đọc sách của tất cả học sinh, giáo viên trong toàn trường được nhiều hơn trước và cơ bản là tạo không gian sinh động hơn cho Thư viện, phá bỏ tư tưởng coi thư viện như là một cái “kho” đơn thuần  như trước đây thì bắt đầu từ năm học 2013 - 2014 cô và trò trường tiểu học Hương Lạc đã xây dựng mô hình thư viện xanh tại sân trường. Dưới đôi bàn tay mềm mại, khéo léo của cô và trò đã biến những phế liệu như chai nước, can lọ, giỏ hoa bỏ đi trở thành vật dụng để đựng sách rất hữu hiệu. Với tính chất là những vật liệu không thấm nước thì các chai lọ có thể chịu được cả thời tiết mưa gió. Ngoài ra chúng còn rất nhẹ nên có thể treo được nhiều chiếc trên cùng một cây, do vậy hiện nay góc thư viện xanh đã có khoảng 50 chai lọ khác nhau và trên 20 cái giỏ đựng sách. Trung bình mỗi chai đựng được từ 2 đến 3 cuốn sách làm cho số lượng đầu sách trong khu vườn thư viện lên đến hơn 600 cuốn sách gồm nhiều thể loại sách khác nhau như sách về Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội , sách nghiệp vụ, sách thiếu nhi, sách Bác Hồ, sách pháp luật, truyện thiếu nhi, báo Nhân dân, báo Giáo dục Thời đại, báo  Bắc Giang….thêm vào đó là các họa tiết trang trí sinh động chúng  như một bữa tiệc tri thức được bầy ra để cho các em học sinh tha hồ đến lựa chọn.
Sau mỗi giờ học căng thẳng nhìn những em học sinh thân yêu của mình ngồi túm năm tụm ba dưới những tán cây xanh mát, nô nức chọn những quyển sách mà mình yêu thích để đem ra đọc, lòng những người làm thư viện như chúng tôi trào dâng niềm vui sướng. Chúng tôi vui vì đã đem sách đến gần với các em hơn, chúng tôi vui vì các em đã coi sách như một món ăn tinh thần của mình. Và càng vui hơn vì nhờ đó mà thành tích học tập của các em được nâng lên rõ rệt, số lượng học sinh đạt danh hiệu cháu ngoan bác hồ tăng lên đáng kể…có thể nói sự ra đời của hình  thức thư viện xanh là một bước ngoặt của thư viện, các em được đọc sách trong một không gian mở, lựa chọn nhiều thể loại sách cùng một lúc mà không phải đăng ký với cán bộ thư viện như thư viện truyền thống trước kia. Giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn
Sách chính là cánh cửa để chúng ta đến với tri thức khi hành trình tìm con chữ của các em học sinh nông thôn nghèo còn gặp nhiều khó khăn thì thư viện xanh của trường tiểu học Hương Lạc đang thực sự phát huy hiệu quả đó là cách học mà chơi, chơi mà học đầy ý nghĩa Thư viện xanh đã giúp cho trường tiểu học Hương Lạc tạo không gian mới lạ kích thích tính ham học hỏi  của các em học sinh rèn kỹ năng luyện viết, rèn luyện tính tự giác trong việc giữ gìn tài sản chung. Mặt khác không khí tại góc thư viện xanh đã tạo cho việc học tập của các em bớt sự căng thẳng bởi sự thân thiện với thiên nhiên, cách ứng xử giữa học sinh với học sinh được thân ái hơn, ít xảy ra tình trạng tranh giành, bạo lực hơn.
 
          Một số hình ảnh của các em tham gia góc thư viện Xanh:


Tác giả: Ngô Thị Phương Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Video Clip
Tài liệu mới